Off

Thị xã Cửa Lò được thành lập vào năm 1994 và năm 2014  đã được Thủ tướng Chính phủ đã công nhận là đô thị du lịch biển.
Bãi biển Cửa Lò là một trong những bãi biển đẹp ở Bắc Trung Bộ Việt Nam, cách thành phố Vinh tỉnh Nghệ An 17km về phía Đông. Với bãi biển dài, những dải cát trắng mịn màng, phong cảnh đẹp,  giữ nhiều nét nguyên sơ, Cửa Lò đang trở thành điểm đến của những du khách trong và ngoài nước.

Bãi biển Cửa Lò, nơi nghỉ dưỡng thú vị ở Nghệ An - ảnh 1 

Biển Cửa Lò nơi được đánh giá đẹp nhất khu vực Bắc miền Trung. 

Bãi biển Cửa Lò  đẹp với dải cát trắng dưới ánh nắng vàng,  trải dài khoảng 10 km, nước biển trong xanh. Trong thời gian nghỉ ngơi tắm biển ở Cửa Lò, du khách còn có thể hòa mình vào cảnh quan thiên nhiên Cửa Lò, đến thăm Đảo Ngư, Đảo Mắt, Đảo Lan Châu, khu du lịch sinh thái Cửa Hội, Hang Bua, nước khoáng Kim Sơn. Ông Trần Văn Bình, du khách, bày tỏ: “Cửa Lò là một địa điểm du lịch ở miền Trung, phong cảnh cửa biển, bãi biển đẹp,  hài hòa, không khí mát mẻ. Đặc biển khi nghỉ nơi đây còn có thể đến thăm  quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh.  Vừa kết hợp nghỉ ngơi biển, vừa biết thêm cảnh đẹp và các di tích lịch sử, rất thuận tiện hài hòa cho du khách đến đây”.Từ Hà Nội đến Cửa Lò, du khách có thể đi bằng ô tô, máy bay hay tàu hỏa tới thành phố Vinh, từ đó di chuyển tiếp đến bãi biển Cửa Lò. Trong Tour du lịch nghỉ dưỡng ở bãi biển Cửa Lò, du khách không chỉ được nghỉ ngơi tắm biển, mà  còn có dịp chiêm ngưỡng phong cảnh núi Hồng Lĩnh, thăm làng Kim Liên, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều địa danh khác.

Bãi biển Cửa Lò, nơi nghỉ dưỡng thú vị ở Nghệ An - ảnh 2 

Ảnh minh họa: Bình minh tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh: Đức Anh/VOV5

Tại khu du lịch nghỉ mát ở Cửa Lò, khách cũng sẽ có dịp  đi thuyền tham quan các đảo, leo núi, lặn biển và ghé thăm ngôi đền vinh danh Nguyễn Xí ở xã Nghi Hợp, chùa Trung Kiên ở xã Nghi Thiết… Từ Cửa Lò, đi khoảng 2km về phía tây, khách sẽ đến các di tích lịch sử văn hóa có kiến trúc đặc biệt như: đền thờ quan Nguyễn Su Hội, chùa Đảo Ngư và núi Quân Tùng. Trải nghiệm đặc biệt nhất đối với những người yêu du lịch khi đến Cửa Lò là thuê thuyền của ngư dân ra giữa biển khơi trong ánh bình minh. Khung cảnh ở ngoài khơi xa, một mình giữa đại dương xanh,  rộng lớn, khiến tâm hồn cảm thấy nhẹ nhàng. Bãi tắm Cửa Lò xanh mát bên bờ phố biển xinh đẹp thơ mộng, khiến nhiều du khách cảm thấy bình yên trong không gian phố biển. Chị Nguyễn Thị Tâm, du khách Hà Nội, chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến với Cửa Lò, thành phố Vinh. Mới bắt đầu mùa du lịch biển, nhưng ở đây đã đông khách du lịch. Biển ở đây nước biển sạch, người dân mến khách nên cảm thấy thấy rất vui”.
Thị xã Cửa Lò được thành lập vào năm 1994 và năm 2014  đã được Thủ tướng Chính phủ đã công nhận là đô thị du lịch biển. Cùng với tiến trình đó, Cửa  Lò đã phát triển nhanh chóng cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông hiện đại gồm nhiều khu du lịch giải trí, khách sạn. Đặc biệt, chính quyền thị xã Cửa Lò đã và đang mở rộng liên doanh liên kết tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng đô thị, nhờ đó bộ mặt  đô thị Cửa Lò ngày càng khởi sắc. Để thu hút du khách du lịch, tỉnh Nghệ An và chính quyền Cửa Lò đã triển khai 4 dự án du lịch quy mô lớn, đó là: khu phức hợp du lịch, thương mại, thể thao, một làng dân tộc văn hóa và công viên cho trẻ em đang trong giai đoạn quy hoạch và một chợ đêm ở làng Hương Nghi Cửa Lò sẽ được hoàn thành sớm. Đến nay tại Cửa Lò đã có trên 280 khách sạn, nhà nghỉ với trên 7.500 phòng, có khả đón trên 2,5 triệu lượt khách/ năm. Bên cạnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng, chính quyền Cửa Lò rất coi trọng đảm bảo môi trường du lịch. Anh Nguyễn Mạnh Dũng, cán bộ du lịch Nghệ An, cho biết: “Cửa Lò đang thực hiện các mục tiêu: Đó là có cơ sở hạ tầng du lịch hiện đại, có môi trường du lịch văn minh và có con  người kinh doanh du lịch thân thiện, mến khách”.
Để đa dạng hóa sản phẩm du lịch,  Cửa Lò đang cố gắng trở thành một trung tâm liên kết các tour du lịch và di tích văn hóa – lịch sử của tỉnh Nghệ An với các tỉnh lân cận như Hà Tĩnh, Thanh Hóa và Quảng Bình. Thị xã đã thành lập một trung tâm giới thiệu, bán sản phẩm du lịch và một trung tâm tư vấn để du khách có thể ghé thăm nơi mình quan tâm ở Nghệ An một cách nhanh nhất.
Với những nỗ lực như vậy chính quyền  Cửa Lò đang phấn đấu để đưa Bãi biển Cửa Lò  thành nơi nghỉ dưỡng thú vị của tỉnh Nghệ An và cả nước, mang lại những ngày nghỉ thoải mái, thư giãn cho mọi du khách.